Project Hub

STEM – Phương pháp giáo dục toàn diện cho trẻ

Nếu bạn đánh chữ “học STEM” làm từ khóa tìm kiếm, ngay lập tức google trả về đến 16 triệu kết quả trong vòng 0,55 giây. Tuy rằng STEM vẫn còn là một khái niệm mới lạ ở Việt Nam nhưng nó đã rất phổ biến và được áp dụng rất nhiều ở các nước tiên tiến nhiều năm nay trong việc giáo dục cho trẻ.

Vậy STEM chính xác là gì? – đây là từ viết tắt của các từ Science (khoa học), Techology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Học STEM là phương pháp cho dạy cho học sinh giải quyết các vấn đề thực tế thông qua các kiến thức tổng hợp lồng ghép giữa 4 môn khoa học ứng dụng trên một cách tích hợp. Phương pháp STEM đề cao phong cách học hỏi sáng tạo – là yếu tố kích thích niềm đam mê học tập của trẻ.

“Quan trọng hơn việc dạy là cách dạy” – STEM dạy học sinh sáng tạo, suy nghĩ độc lập, tự tìm tòi, khám phá thế giới và tự khám phá chính bản thân mình.

Tuy có rất nhiều lợi ích, việc tiếp cận phương pháp STEM lại có rất nhiều rào cản, đặc biệt là công cụ và nội dung. Phần lớn các công cụ dạy STEM được nhập từ nước ngoài với giá thành rất cao. Đi kèm đó là các nội dung bằng tiếng Anh và chưa được sửa đổi cho phù hợp với môi trường giáo dục và trẻ em Việt Nam.

Sản phẩm Dot STEM Kit của Blocky hướng đến việc giúp các bạn nhỏ dễ dàng tiếp cận với phương pháp học STEM thông qua các bài học và thực hành về công nghệ kết nối vạn vận (Internet of Things), một công nghệ tổng hợp của điện tử, Internet và lập trình máy tính. Trong đó, các bạn nhỏ sẽ làm quen với các rất nhiều kiến thức công nghệ điều khiển các thiết bị điện, thu thập nhiệt độ, độ ẩm của môi trường, hiển thị thông tin lên màn hình LCD, các cảm biến có ích trong cuộc sống như cảm biến chuyển động bằng siêu âm hay âm thanh…, truyền nhận tín hiệu qua môi trường Internet và điện thoại.

Thông qua các bài thực hành hấp dẫn và gần gũi với cuộc sống, các bạn nhỏ sẽ phát triển được tư duy quan sát các vấn đề quanh mình và cách giải quyết các vấn đề đó bằng công nghệ IoT mới nhất hiện nay.

Các bài thực hành trong nội dung chương trình

Bộ kit cung cấp rất nhiều module với các chức năng và công nghệ khác nhau, giúp trẻ học được nhiều kiến thức và tha hồ sáng tạo theo cách của mình.

Dot STEM Kit với rất nhiều module đi kèm

Để thực hiện các bài thực hành, các bạn nhỏ phải học cách lắp ráp, kết nối các module theo hướng dẫn, đồng thời phát triển tư duy logic toán học thông qua công cụ lập trình kéo thả block.

Lập trình kéo thả block

Ngoài ra, các bạn nhỏ sẽ phải biết cách áp dụng các kiến thức đã học và ví dụ mẫu trong bài thực hành để làm được các bài tập mở rộng, từ đó kích thích sự sáng tạo và làm những ứng dụng hay hơn theo ý mình.

Bạn nhỏ 10 tuổi đang thực hành STEM

Thông qua nội dung các bài học từ các bộ công cụ STEM, chúng ta không chỉ là dạy cho trẻ những kiến thức trong khóa học mà quan trọng là sau khóa học, trẻ sẽ luôn tìm thấy, quan sát thấy những điều mình được học trong cuộc sống, từ đó tiếp tục tư duy, ứng dụng kiến thức cho các vấn đề khác mà chúng gặp phải trong tương lai.

Trong giáo dục STEM, điểm mấu chốt là sự hứng thú trong học tập. Các bài học cho học sinh phải đủ hấp dẫn để kích thích trí sáng tạo và tò mò. Để đạt được điều này, ngoài nội dung bài học phải được thiết kế tốt thì giáo viên hoặc phụ huynh sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp duy trì sự hứng thú học tập của học sinh trong quá trình học tập.

 

Bài viết liên quan

Gởi Bình luận